“บทสัมภาษณ์คุณเอกอนันต์ ชุณหจุฑา กับแพลตฟอร์มซื้อขายเหล็กเส้นครบวงจร"

31 March 2022

BaanClickBuild  แพลตฟอร์มซื้อขายเหล็กครบวงจรจาก ทาทา สตีล พร้อม 3 จุดเด่น ตรงความต้องการลูกค้า”

ในบรรดาพันธมิตรทางการค้าของบริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท โกลด์เมทอลเซ็นเตอร์ จำกัด ถือเป็นพันธมิตรที่ทำธุรกิจร่วมกันมายาวนานกว่า 15 ปี จนได้รับความไว้วางใจจากทาทา สตีล ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า  BaanClickBuild ที่มีการซื้อขายเหล็กผ่านระบบออนไลน์ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2565 นี้  การทำงานร่วมกันของทั้งสองบริษัท ส่งผลให้ทั้งบริษัท โกลด์เมทอลเซ็นเตอร์ จำกัด และบริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เติบโตไปด้วยกันอย่างแข็งแกร่ง ท่ามกลางการแข่งขันของธุรกิจเหล็กที่รุนแรงในปัจจุบัน

ทำความรู้จัก บจก.โกลด์เมทอลเซ็นเตอร์

บริหารงานโดยผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในธุรกิจเหล็กมามากกว่า 35 ปี

คุณเอกอนันต์ ชุณหจุฑา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลด์เมทอลเซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ จัดตั้งขึ้นในวันที่ 30 กรกฎาคม 2545 โดยคุณยงค์ ธนกิจเจริญยิ่ง ซึ่งมีประสบการณ์คร่ำหวอดในธุรกิจเหล็กมามากกว่า 35 ปี เริ่มจำหน่ายเหล็กตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2547 เริ่มต้นจากมีพนักงาน 7-8 คน ปัจจุบัน บริษัทฯ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 18 มีพนักงานกว่า 50 คน ด้วยยอดขายเฉลี่ยมากกว่า 1,000 ล้านบาท

ในช่วงแรกธุรกิจของบริษัทฯ จำหน่ายเหล็กเส้นก่อสร้างเพียงอย่างเดียว โดยวาง Position ว่าจะเป็นผู้จำหน่ายเหล็กที่มี  คุณภาพ มาตรฐาน บริการทั่วไทย จากนั้นในปี 2548 ได้เป็นพันธมิตรทางการค้ากับ บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่เมื่อครั้งเป็น บริษัท มิลเลนเนียม สตีล จำกัด (มหาชน) ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และยังเป็นพันธมิตรทางการค้าที่ดีจวบจนถึงปัจจุบัน

ด้วยกลุ่มลูกค้าผู้รับเหมาไม่ได้ใช้เหล็กเส้นก่อสร้างเพียงอย่างเดียวแต่ต้องใช้เหล็กอื่นๆในการก่อสร้างด้วย บริษัทฯ จึงได้เพิ่มความหลากหลายของสินค้า เช่น เหล็กแผ่น ท่อดำ เหล็กตัวซี เหล็กฉาก เหล็กรางน้ำ เหล็กเอชบีม และไวร์แฟรงค์ เพื่อให้มีสินค้าครบตามความต้องการของลูกค้า

ปลื้มยอดปี 2551 ยอดขายบริษัทพุ่งทะยานถึง 3,000 ล้านบาท

ในปีแรกบริษัทฯ มียอดขาย 200 ล้านบาท จากนั้นธุรกิจของบริษัทโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์ เติบโตอย่างต่อเนื่อง และเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2551 ยอดขายทะลุ 3000 ล้าน ถือเป็นจุด Peak ของบริษัทฯ นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯจนถึงปัจจุบัน

โกลด์เมทอลเผยมีลูกค้าคุณภาพ

ที่เป็นผู้รับเหมารายกลาง มากกว่า 300 ราย

ปัจจุบันโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์มีลูกค้าที่เป็นผู้รับเหมารายกลางมากกว่า 300 รายซึ่งล้วนแต่เป็นลูกค้าที่ดี ก่อนหน้าเราก็เคยขาย ผู้รับเหมาเจ้าใหญ่มีชื่อเสียงแต่การแข่งขันสูงมากและส่วนใหญ่ต้องการยื่นราคายาวๆ ลูกค้าต้องการสั่งซื้อสินค้าเป็นโครงการยืนราคา 3-6 เดือน ซึ่งในตลาดเหล็กมีการขายแบบบนี้ แต่สำหรับโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์หากมีการยืนราคายาวๆ เราจะสอบถามกับ ทาง บมจ.ทาทา สตีล ถ้ารับงานเราก็ส่งออเดอร์ให้ กรณีนี้เราจะไม่มีความเสี่ยงในเรื่องราคาขึ้นหรือลงซึ่งปัจจุบันราคาเหล็กขึ้น ลง เร็วและแรง

ชี้ดีมานด์จากต่างประเทศ

หนุนธุรกิจเหล็กไทยช่วงโควิด-19

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 ธุรกิจเหล็กถือว่าโชคดีที่มีผลกระทบน้อยแม้มีความต้องการใช้เหล็กน้อยลง งานก่อสร้างภาคเอกชน ภาคอสังหาริมทรัพย์ ลดลง แต่มีความต้องการวัตถุดิบและสินค้าสำเร็จรูปจากต่างประเทศเข้ามาทดแทน เช่น ประเทศจีนมีนโยบายที่จะลดมลภาวะ ทำให้ต้องซื้อสินค้าจากต่างประเทศมากขึ้น และมีนโยบายลดการช่วยเหลือทางภาษีส่งออกทำให้โรงงานผู้ผลิตในประเทศได้ส่งออกทดแทนดีมานด์ในประเทศที่หายไป ทำให้ราคาเหล็ก เฉลี่ยปี 2563 อยู่ที่        15-16 บาท ต่อกิโลกรัม ขึ้นมาเป็น 21-22 บาทต่อกิโลกรัมในปี 2564 และยังคงสูงขึ้นต่อเนื่องในปี 2565

ความภาคภูมิใจของโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์

จำหน่ายสินค้าเหล็กคุณภาพและมีมาตรฐาน ดูแลพนักงานเสมือนครอบครัว

ในมุมของคุณเอกอนันต์ ความภาคภูมิใจของโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์ คือ การจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพและมีมาตรฐาน ให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าจากเราไปได้รับสินค้าที่คุณภาพดี  ต้องยอมรับว่าผู้ที่ซื้อเหล็กส่วนใหญ่จะเป็นผู้รับเหมา ซึ่งหลังจากก่อสร้างเสร็จคอนกรีตจะหุ้มเหล็กเส้นไว้ทำให้ไม่เห็นเหล็กเส้นอีกเลย คนทั่วๆไปจึงไม่เห็นความแตกต่าง

การดูแลเอาใจใส่พนักงานเสมือนครอบครัวส่งผลให้เรามีพนักงานที่ทำงานกับเราระยะยาว ไม่ลาออกบ่อย ทำให้การทำงานราบรื่น มีประสบการณ์แก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้  ถึงแม้ว่ายอดขายจะลดลงและเจอปัญหาโควิด -19 หากต้องพักรักษาตัว 14 วัน  ในด้านรายได้เรายังคงจ่ายให้พนักงานเหมือนปกติ    ต้องยอมรับว่าช่วง 2-3 ปีนี้เป็นช่วงลำบากที่ทุกคนไม่เคยเจอ ในส่วนของบริษัทฯ อะไรที่ช่วยเหลือพนักงานได้เพื่อเป็นกำลังใจให้พนักงาน เราก็จะทำเพื่อให้ผ่านสถานการณ์ที่ลำบากนี้ไปให้ได้

โกลด์เมทอลเซ็นเตอร์เน้นรักษาลูกค้าเดิม

บริหารความเสี่ยงท่ามกลางการแข่งขันตลาดเหล็กที่รุนแรง

ณ วันนี้ ภาพรวมการแข่งขันในตลาดเหล็กรุนแรงขึ้นมีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาในตลาด โดยเราคิดว่าสามารถแบ่งผู้ประกอบการออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกพยายามรักษายอดขายในระดับเดิม กลุ่มที่สองเน้นเพิ่มยอดขาย

ในส่วนของโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์เราพยายามที่จะรักษาฐานกลุ่มลูกค้าเดิมที่เราขายมานาน เพิ่มการบริการกรณีที่ลูกค้าสั่งจำนวนที่น้อยลง และขยายลูกค้าใหม่เท่าที่จำเป็นแต่ต้องไม่มีความเสี่ยง

BaanClickBuild (BCB)                                                                 

แพลตฟอร์มซื้อขายเหล็กครบวงจรของ ทาทา สตีล

ท่ามกลางการแข่งขันทางการค้าเหล็กที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีต่างๆได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงและพลิกโฉมธุรกิจสู่เศรษฐกิจยุคดิจิตอล ทำให้ ทาทา สตีล ได้เพิ่มช่องทางบริการจำหน่ายเหล็กผ่านระบบออนไลน์ เรียกว่า BaanClickBuild (BCB) แพลตฟอร์มซื้อขายเหล็กที่ค่อนข้างครบถ้วน ซึ่งในวงการธุรกิจเหล็ก ทาทา สตีล ถือเป็นโรงงานแรกที่ริเริ่มขายเหล็กออนไลน์ โดยมีโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า ผ่าน BaanClickBuild ซึ่งคุณเอกอนันต์ มองว่าทิศทางการซื้อขายแบบออนไลน์เริ่มตั่งแต่ก่อนเกิดสถานการณ์ โควิด-19 เพียงแต่สถานการณ์โควิด-19 เป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์โตเร็วแบบก้าวกระโดด

สำหรับ BaanClickBuild เราได้คุยกับ ทาทา สตีล ตั้งแต่เริ่มจะทำโครงการเมื่อประมาณเดือน กันยายน 2564 ที่ผ่านมาได้พูดคุยกับทางทีมงานขายและทีมจัดทำเว็บอย่างต่อเนื่อง  จนสำเร็จเป็น BaanClickBuild   และมียอดขายผ่านทางออนไลน์ตั้งแต่ เดือน พฤศจิกายน 2564

โกลด์เมทอลเซ็นเตอร์พร้อมบริการจัดส่งแม้จำนวนน้อย

หวังดันยอดขายออนไลน์

สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่าน BaanClickBuild เมื่อ ทาทา สตีล รับโอนเงินแล้วก็จะส่งใบโอนเงิน และยอดสั่งซื้อมาพร้อมสถานที่ส่งสินค้า ชื่อผู้รับสินค้าพร้อมเบอร์โทรศัพท์ โดยโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์ จะต้องเตรียมความพร้อมของสินค้าเหล็กพับ เกรด SR24  RB6-25 mm. และ เกรด SD40 DB12-25 mm. แบรนด์ ทาทา สตีล ให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อรองรับการขายออนไลน์และพร้อมจัดส่ง 2-3 วันหลังจากได้รับใบสั่งซื้อ ในช่วงเริ่มต้นแม้ยอดสั่งซื้อจะไม่มาก ทางโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์ และ ทาทา สตีล ต้องพยายามผลักดัน ช่วยเหลือ แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อให้ตลาดนี้เกิดและเติบโต

3 จุดเด่นของ BaanClickBuild.com ซื้อเหล็กเส้นกับผู้ผลิตโดยตรง

ในมุมมองของโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์

คุณเอกอนันต์ กล่าวว่า จากการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า BaanClickBuild ให้ทาทา สตีล พบว่า BaanClickBuild มีจุดเด่นที่น่าสนใจ 3 ประการคือ 1. ความมั่นใจ เมื่อคลิกเข้าไปที่ BaanClickBuild ลูกค้าที่สั่งซื้อมั่นใจได้เลยว่า จะได้รับสินค้าแบรนด์ ทาทา สตีล 100%  2.จ่ายเงินแล้วมั่นใจว่าได้รับสินค้าแน่นอน สินค้าเหล็กเป็นสินค้าที่มีราคาสูงตั้งแต่หลายหมื่นจนถึงหลายแสนบาท       ถ้าจ่ายเงินไปแล้วไม่ได้สินค้าหรือสินค้าไม่พร้อมจะเกิดความเสียหายได้ และ 3.สินค้า ทาทา สตีล เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ มาตรฐาน สินค้าที่ซื้อไปหากสินค้ามีปัญหา ทาทา สตีล พร้อมรับเคลม

แนะสื่อสารให้ผู้ซื้อสินค้าจริง

เข้าไปดู BaanClickBuild มากขึ้น

คุณเอกอนันต์ ยอมรับว่าสินค้าอุตสาหกรรมมีความแตกต่างจากสินค้าอุปโภค บริโภค ที่มีการซื้อขายออนไลน์อย่างแพร่หลาย ซึ่งสินค้าเหล็กคนที่จะซื้อสินค้าก็ต้องมีความรู้ว่าเหล็กมีเกรดอะไรบ้าง กระบวนการผลิตมีกี่แบบ คุณภาพเป็นอย่างไร ทำให้เจ้าของบ้านมักจะถามข้อมูลจากผู้รับเหมาหรือให้ผู้รับเหมาเป็นคนซื้อ การที่ตลาดนี้จะโตได้คงต้องสื่อสารไปถึง ผู้ซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบ้านหรือผู้รับเหมาและต้องติดต่อผู้ที่เข้ามาดูเว็บทุกคนให้ได้เพราะถือเป็นกลุ่มลูกค้าหลักที่สนใจและเพื่อสร้างโอกาสในการขายในอนาคต

การบริหารจัดการต้นทุนขนส่งโลจิสติกส์

ปัจจุบันราคาน้ำมันมีความผันผวนและปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามการขนส่งสินค้าส่วนใหญ่รถบรรทุกยังคงใช้น้ำมันดีเซล หากรัฐบาลยังคงตรึงราคาน้ำมันไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร ราคาค่าขนส่งก็ยังทรงตัวได้ แต่หากอนาคตไม่สามารถตรึงราคาน้ำมันไว้ได้ ค่าขนส่งก็คงต้องปรับขึ้นบ้างแต่ถ้าเทียบเป็นสัดส่วนกับราคาเหล็กก็คงไม่เยอะ

ในส่วนของโกลด์เมทอล เราก็ต้องพยายามบริหาร การจัดส่งสินค้า โดยจัดรถไปในเส้นทางเดียวกันส่งของหน่วยงานใกล้กัน

โกลด์เมทอลเซ็นเตอร์ พร้อมจับมือกับ ทาทา สตีล

เติบโตธุรกิจเหล็กไปด้วยกัน

คุณเอกอนันต์ กล่าวถึงสัมพันธ์ภาพที่ยาวนานระหว่างโกลด์เมทอลเซ็นเตอร์และ ทาทา สตีล นับตั้งแต่โกลด์เมทอลเซ็นเตอร์ ซื้อเหล็กกับทาทา สตีล เมื่อครั้งยังเป็นบริษัท มิลเลนเนียม สตีล จำกัด (มหาชน) จนถึงปัจจุบันประมาณ 16 ปี โดยมีเหตุผลสำคัญที่เลือกเป็นพันธมิตรกับทาทา สตีล คือ 1.สินค้าของ ทาทา สตีล เป็นสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน 2. ความหลากหลายของสินค้าเหล็ก มีเหล็กเส้น เกรด SD40 SD50  Non-T เหล็กต้านแผ่นดินไหว เหล็กม้วน SR24 ไวร์รอด รวมถึง เหล็กตัดดัด  3. ทีมด้านขายสามารถติดต่อได้ตลอดเวลาทำให้ทราบถึงความเคลื่อนไหวของตลาดได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง การขอราคา เช็คความพร้อมของสินค้าได้รับการตอบสนองอย่างรวดเร็ว 4. ความพร้อมของสินค้ามีค่อนข้างครบ รอไม่นานซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดแข็งอย่างมาก  5.เป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีธรรมาภิบาลและนโยบายในการทำธุรกิจที่ชัดเจน  6.มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันนอกจาก BaanClickBuild ผู้แทนจำหน่ายของ ทาทา สตีล ยังสามารถเช็คสถานะการจัดส่งสินค้าไปถึงหน่วยงานผ่าน App TATA Connect ได้เลย

 สำหรับเราการมีซัพพลายเออร์และลูกค้าที่ดีร่วมเป็นพันธมิตรพร้อมจะสนับสนุนและช่วยเหลือกันจะทำให้ทุกภาคส่วนผ่านวิกฤตและเติบโตอย่างแข็งแรง

 สั่งเหล็กออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา แค่ Click  https://baanclickbuild.com/